Tờ SMM Sport của Thái Lan lý giải trận thua 0-4 của đội U23 trước Việt Nam, đồng thời tin rằng HLV Park Hang Seo chính là mấu chốt đem lại thành công cho bóng đá Việt Nam.

Với tư cách chủ nhà VCK U23 châu Á 2020, U23 Thái Lan tham dự vòng loại để tự kiểm chứng sức mạnh hiện có. Trong tay HLV Alexander Gama là đội hình mạnh nhất, nhưng cuối cùng câu hỏi: “Vì sao U23 Thái Lan thua U23 Việt Nam tới 0-4?” lại chính là tiêu đề trên trang SMM Sport của Thái Lan.

Báo Thái Lan lý giải thất bại 0-4 của đội U23 trước Việt Nam

Câu trả lời lập tức được tác giả nhắc đến, lý do nằm ở chính huấn luyện viên. Và Park Hang Seo được coi là mấu chốt dẫn đến những thành công của bóng đá Việt Nam.

“Từ mọi cấp độ đội tuyển Quốc gia, HLV Park đã biến Việt Nam trở thành vị vua của Đông Nam Á. Quan trọng hơn, ông liên tiếp đưa tên tuổi Việt Nam vươn tầm châu lục với ngôi Á quân U23 châu Á, bán kết Asiad hay Top 8 đội mạnh nhất Asian Cup”.

Tiếp đến, bài viết này không tiếc lời ca ngợi những chuyển biến tích cực về lối chơi của bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo.

“Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc, từ thể lực cho đến lối đá chiến thuật. Họ chơi nhanh hơn, chạy nhiều hơn. Họ liên tục áp sát, gây ra áp lực và khiến U23 Thái Lan gặp nhiều khó khăn trong việc giữ bóng.

Ở mặt trận tấn công, U23 Việt Nam rất hiệu quả và chính xác mỗi khi có bóng. Họ có những pha phối hợp nhuần nhuyễn và nhịp nhàng. Có rất nhiều điều U23 Việt Nam làm tốt hơn U23 Thái Lan.”

Và cũng chính vì vai trò HLV Park Hang Seo trở nên quá nổi bật khiến tờ SMM Sports không quên đặt nghi vấn về tài cầm quân của HLV Alexandra Gama.

Dù đây mới là mùa giải thứ 2 chiến lược gia Brazil gắn bó với U23 Thái Lan, nhưng sau những màn trình diễn nhạt nhòa trước U23 Việt Nam, tổng thể là một sự thất vọng và đau đớn. Bởi thực chất, U23 Thái Lan không có sự tiến bộ nào kể từ khi ông nắm quyền.

Vì vậy, tác giả bài viết đã đặt quan điểm về việc HLV Gama có nên tiếp tục dẫn dắt U23 Thái Lan nữa hay không. Điều này sẽ cần được kiểm chứng nhiều hơn nữa trước khi VCK U23 châu Á 2020 chính thức diễn ra.

HLV Park Hang Seo

Và cuối cùng, SMM Sports cũng cho rằng Liên đoàn bóng đá Thái Lan cần phải học hỏi Việt Nam: “Liên đoàn thường đi nghiên cứu ở Nhật Bản hoặc châu Âu để học hỏi kiến thức và đem những ý tưởng về phát triển ở Thái Lan. Tuy nhiên, vẫn cần học hỏi bóng đá Việt Nam để xem nền bóng đá tại đây làm thế nào lại có bước nhảy vọt kinh ngạc đến vậy.

Bóng đá Thái Lan sẽ phải từ bỏ ý nghĩ ‘ở cửa trên’ trong khu vực. Bởi nếu quay lại và nhìn thẳng vào sự thật, bóng đá Việt Nam đã đi trước chúng ta nhiều bước”, tác giả kết luận.