Bạc Liêu: Nguyên giảng viên Đại học ‘làm giấy tờ giả để lấy nhiều vợ’

Ngày 28/6, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” đối với Nguyễn Văn Thịnh (ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Thịnh là tiến sĩ, nguyên giảng viên trường Đại học Bạc Liêu.

Trước đó, vào tháng 4/2019, TAND TP Bạc Liêu đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thịnh (43 tuổi) 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Thịnh đã làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước, nguy hiểm cho xã hội, vi phạm Luật hôn nhân gia đình, vi phạm đạo đức lối sống,…

Vì vậy, HĐXX không chấp nhận yêu cầu xử phạt bị cáo cải tạo không giam giữ.

HĐXX đã chấp nhận một phần yêu cầu giảm nhẹ hình phạt, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thịnh 3 tháng tù (giảm 3 tháng so với án sơ thẩm), thời hạn từ tính từ ngày bị cáo chấp hành án.

Giảm án cho nguyên giảng viên đại học “làm giả giấy tờ để được lấy nhiều vợ” - 1
HĐXX TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên 3 tháng tu đối với Nguyễn Văn Thịnh. (Ảnh: CTT TAND tỉnh Bạc Liêu)

Theo cáo trạng, năm 2001, Nguyễn Văn Thịnh và chị L.N.T. đến UBND phường 7 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đăng ký kết hôn. Quá trình chung sống, Thịnh với chị T. có 2 con chung. Đến năm 2009, do có mâu thuẫn nên giữa 2 người ly thân.

Năm 2011, Thịnh quen và tổ chức đám cưới với chị N.T.P.Th. (SN 1988, ngụ xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Do vẫn chưa ly hôn với vợ, biết không thể đăng ký kết hôn được với chị Th. nên Thịnh nhờ Trần Thanh Bảo (làm nghề chạy xe ôm ở tỉnh Đồng Tháp) làm giả giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn độc thân với giá 2 triệu đồng. Sau đó, Thịnh sử dụng giấy xác nhận này cùng chị Th. đến UBND xã Phú Hưng đăng ký kết hôn.

Trong thời gian sinh sống với chị Th., Thịnh tiếp tục có mối quan hệ tình cảm như vợ chồng với chị T.C.D. (SN 1990, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước). Vụ việc sau đó bị chị Th. phát hiện, nên chị Th. ly hôn với Thịnh.

Khoảng tháng 12/2015, Thịnh quen và chung sống như vợ chồng với chị Đ.T.K.L. (SN 1982, ngụ tỉnh Đồng Tháp). Chị L. yêu cầu Thịnh đăng ký kết hôn. Sau đó, Thịnh tiếp tục thuê Trần Thanh Bảo làm giấy chứng nhận kết hôn giả và nhờ Bảo ký thay chị L., Thịnh trả cho Bảo 5 triệu đồng.

Quá trình chung sống, chị L. phát hiện Thịnh đã có vợ con hợp pháp và đã chung sống với nhiều người và có nhiều con riêng cũng bằng thủ đoạn đưa ra thông tin, giấy tờ giả về nhân thân để lừa chị và nhiều người khác, nên chị L. đã tố cáo hành vi của Thịnh.

Xem thêm: