Bình Định: Lý do vợ chồng giáo viên tìm đến cái chết để lại thư tuyệt mệnh bởi con cái?

Người chồng viết thư tuyệt mệnh, khóa cửa, rồi bảo vợ cùng chết. Tuy nhiên, người vợ kháng cự, giằng co. Hậu quả, cả hai đều tử vong.

“Ba đi đây, ba mang theo mẹ con”

Khoảng 20h10 ngày 12/5, chị H (ngụ TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) chở 2 con nhỏ về nhà thì thấy cửa khóa bên trong, điện trong nhà không bật. Gọi mãi nhưng không thấy cha mẹ chồng ra mở cửa nên chị sử dụng chìa khoá riêng để mở. Bước vào bên trong, chị H hoảng hốt khi nhìn thấy nền nhà có nhiều vết máu. Chị H gọi điện cho chồng là anh M (37 tuổi).


Người dân bàng hoàng, xót xa trước thảm án đau lòng.

Khi anh M về nhà, bật điện sáng ở phòng bếp và nhà vệ sinh thì phát hiện cha mẹ là ông Nguyễn Văn X (64 tuổi) và bà Đoàn Thị T (63 tuổi) nằm chết ở khu vực nhà vệ sinh trên người có nhiều vết thương. Tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Định, Trung tâm pháp y tỉnh Bình Định và đại diện VKSND tỉnh Bình Định thực hiện khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Kết quả khám nghiệm cho thấy, 2 nạn nhân tử vong nằm tại vị trí khu vực nhà vệ sinh, trên nền nhà có nhiều vết máu, có 2 con dao loại dao Thái Lan dính nhiều máu. Ông X tử vong với tư thế nằm úp, bà T với tư thế nằm ngửa. Sau khi khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng xác định, ông X bị nhiều vết đâm, trong đó vết thương tại cổ bên phải gây đứt động mạch cảnh dẫn đến tử vong; bà T bị gần chục vết đâm, trong đó có vết thương thủng phổi dẫn đến tử vong.

Tại hiện trường, cơ quan điều tra thu giữ một tờ giấy có ghi ngày 12/5/2019, có chữ ký “Nguyễn Văn X”, trong đó có nội dung: “M – H hai con, Boy – My hai cháu yêu quý. Ba đi đây, ba mang theo mẹ con, cầu mong gia đình con sống khỏe, sống tốt, sống hạnh phúc.

Cầu nguyện hai cháu sống ngoan, yêu thương đùm bọc luôn nghe lời cha mẹ nhé!”. Một tờ giấy khác có nét chữ giống với nét chữ tờ giấy nói trên, không có ngày tháng, trong đó có nội dung dặn dò: “Ba tuổi Bính Thân, mẹ tuổi Đinh Dậu (khai sinh không đúng tuổi đâu nha)”.

Trầm cảm vì con nợ nần?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vợ chồng ông X đều là giáo viên trung học sơ sở đã về hưu. Họ có 2 người con trai, người thứ hai là anh M sống tại Quy Nhơn, người con lớn sống tại TP.HCM. Trước đây, vợ chồng ông bà cư trú tại phường Quang Trung (TP.Quy Nhơn), sống hiền lành, hòa thuận với nhau.

Tuy nhiên, từ khi người con trai đầu hư hỏng, nợ nần, ông X nói không nghe nên giữa hai vợ chồng vì con mà thường xuyên có lời qua tiếng lại, hay mâu thuẫn, cãi vã. Khoảng một năm trước, gia đình phải bán căn nhà nhiều kỷ niệm ở phường Quang Trung đến mua căn nhà hiện tại này, với diện tích nhỏ, xa trung tâm thành phố để lấy tiền trả nợ cho con. Cũng từ đó, ông X đau buồn, trầm cảm.

Thời gian gần đây, ông X thường nói đến cái chết để đỡ đau khổ và rủ bà T cùng chết với nhau cho có vợ có chồng.Ông không muốn ra đi một mình, để lại bà với nỗi đau vì con hư. Tuy nhiên, bà T không chịu cách giải quyết này của chồng, bà đã nhiều lần khuyên can nhưng ông X không đổi ý.

Theo nhiều người dân địa phương, khoảng 16h30 ngày 12/5, nhiều người nghe trong nhà ông X có tiếng la hét, va chạm nhưng không ai vào được vì gia đình đã khóa 2 lớp cửa. Bà Th. (ngụ khu vực 2) cho biết, vợ chồng ông X mới đến đây xây nhà ở chưa đầy một năm nên người dân khu vực này không hiểu nhiều về họ.

Thời gian ở đây, vợ chồng ông không mâu thuẫn với ai và cũng ít tiếp xúc với người khác. Tuy nhiên, vợ chồng ông cũng thường hay xích mích với nhau.

“Chiều hôm đó, tôi có nghe tiếng la hét, có cả tiếng nam và nữ. Vài người định vào xem sao nhưng nhà khóa 2 lớp cửa nên không vào được. Tôi cứ nghĩ vợ chồng ông ấy tiếng qua tiếng lại, chứ không nghĩ xảy ra án mạng như vậy.

Bây giờ, biết nguyên nhân dẫn đến sự việc, ai cũng đau lòng, xót xa”, bà Th. cho biết. Trong cơn đau buồn, anh M bảo, chưa bao giờ anh nghĩ đến cảnh tượng đau lòng đến vậy. Trước đây, cha mẹ anh rất yêu thương nhau, quấn quýt không rời.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, gia đình anh có chuyện không vui, có lẽ vì vậy mà cha anh nghĩ quẩn. Từ những chứng cứ thu thập được và tình tiết của vụ án, cơ quan điều tra xác định, chiều ngày 12/5, sau khi viết thư tuyệt mệnh, ông X khóa 2 lớp cửa rồi bảo vợ cùng chết nhưng bà T phản đối. Sau đó, ông X cầm dao đâm vợ nên bà T chống cự và dùng dao tự vệ, đâm lại ông.

Thời điểm xảy ra vụ án, hàng xóm có nghe nhiều tiếng la hét trong nhà nhưng không ai vào được vì cửa khóa. Một người tìm đến cái chết là khi họ không tìm được lối thoát cho chính cuộc đời họ. Sự việc trên là lời cảnh tỉnh cho những ai đã và đang bước sai đường hãy dừng lại và sửa chữa sai lầm của chính mình, đừng để cha mẹ phải phiền lòng.

Xem thêm: