Bóng đá hiện đại và nghệ thuật loại bỏ “cừu đen”

Một huấn luyện viên thời buổi bây giờ không chỉ cần có chuyên môn tốt, mà anh ta cũng cần một cái đầu đủ tinh thế và khéo léo để ‘cừu đen’ không phải hỏng tất cả.

Maurizio Sarri đang đứng trước nguy cơ bị Chelsea sa thải sau chuỗi trận thảm hại trong thời gian vừa rồi. Đáng chú ý, đó có thể sẽ là lần thứ 3 Chelsea thay tướng trong vòng 6 năm qua và chẳng có một HLV nào ở lại Stamford Bridge quá 2 mùa giải. Tát cả họ đều bị cá tính mạnh của các cầu thủ trong đội lấn át và không thể kiểm soát được cái tôi lớn bên trong phòng thay đồ. Vậy thực ra, biết cách kiểm soát được phòng thay đồ trong đội bóng có ý nghĩa gì trong thành công của câu lạc bộ?.

chelsea, sarri, ngoai hang anh, mourinho, cừu đen, zidane

Đội tuyển Pháp tại World Cup 2010 là một ví dụ cho việc các “cừu đen” của đội bóng âm mưu chống đối HLV trưởng. Điều đó vô tình khiến đội tuyển Pháp có scandal lớn nhất trong lịch sử bóng đá nước nhà và họ trở thành tâm điểm cho giới truyền thông thời điểm đó. Còn các trường hợp gần đây như việc MU sa thải Mourinho hay ông Rajevac bị đội tuyển Thái Lan “đá ra đường” tại Asian Cup 2019. Trùng hợp thay, sau khi thay tướng, các đội bóng đều trình diễn bộ mặt khác hẳn so với lúc ban đầu.

Nghề HLV không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bạn chỉ vào sân tập, truyền đạt chiến thuật đến các cầu thủ rồi cuối tuần ra sân thi đấu là xong. Cái vòng luẩn quẩn đó là điều dễ thấy nhất nếu bạn là CĐV thông thường. Nhưng đó không phải điều cốt lõi của câu chuyện vì đằng sau đó là rất nhiều vấn đề lớn nhỏ khác cần thuyền trưởng của đội bóng giải quyết.

chelsea, sarri, ngoai hang anh, mourinho, cừu đen, zidane

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *