Chuyên gia tội phạm phân tích vì sao người dân chứng kiến nhưng không can ngăn vụ anh em ruột thảm sát

Trung tá Đào Trung Hiếu cho hay, trước kẻ sát nhân đang khát máu, hung hăng như vậy pháp luật không quy định họ phải vào khống chế, can ngăn hung thủ. Bởi họ không có phương tiện công cụ hỗ trợ trong tay. Họ có thể tránh xa phạm vi nguy hiểm chứ không nên xông vào.

Vụ thảm án anh trai sát hại cả gia đình em trai khiến 4 người tử vong, 1 người đang cấp cứu khiến dư luận không khỏi rùng mình, phẫn nộ.

Chuyên gia tội phạm học nói về việc người dân chứng kiến không can ngăn khi thấy anh ruột thảm sát cả nhà em trai - Ảnh 1.

Hiện trường vụ án mạng.

Từ mâu thuẫn chuyện đất đai, Nguyễn Văn Đông (SN 1966, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội) đã không thể kiềm chế được bản thân, sáng 1/9, hắn cầm dao từ nhà sang sát hại cả gia đình em trai là Nguyễn Văn Hải (SN 1969).

Hậu quả, anh Nguyễn Văn Hải (1969), Doãn Thị Việt (SN 1971, vợ ông Hải), Nguyễn Thị Bắc (SN 1991, con gái ông Hải), Nguyễn Huyền My (SN 2018, cháu nội ông Hải) tử vong, chị Đỗ Thị Nhung (SN 1995, con dâu ông Hải, hiện đang được điều trị tại bệnh viện).

Hành vi gây án của Đông khiến nhiều người sợ hãi, đáng nói hơn, sau khi sát hại 5 người Đông còn bình thản chào người dân trước khi bị công an đưa đi. Tại công an hắn còn bình tĩnh kể lại quá trình gây án như thể mình là một nhân chứng, không chút ân hận, sợ hãi.

Chuyên gia tội phạm học nói về việc người dân chứng kiến không can ngăn khi thấy anh ruột thảm sát cả nhà em trai - Ảnh 2.

Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu.

Chia sẻ với báo chí về vụ án, chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu cho rằng mâu thuẫn ở đây là sự tác động từ yếu tố bên ngoài của môi trường đến tâm lý, hành vi của Đông.

Chuyên gia tội phạm học nhận định, Đông đã có hành vi lệch chuẩn từ rất lâu, tuy nhìn bề ngoài hắn có thể là người bình thường nhưng ẩn chứa sâu bên trong là điều bất ổn. Có thể Đông từng trải qua biến cố, khi điều đó diễn ra thì không ai nhìn thấy.

Chuyên gia tội phạm học nói về việc người dân chứng kiến không can ngăn khi thấy anh ruột thảm sát cả nhà em trai - Ảnh 3.

Người thân đau đớn trong tang lễ các nạn nhân.

Khi Đông gây án thì hắn phân vân, đắn đo, nhất là khi giết người thứ nhất, còn việc giết người thứ hai, thứ ba… là điều tiếp diễn bởi đó là tâm lý chung của tội phạm.

Trước thông tin cho rằng khi xảy ra vụ án, người dân chứng kiến nhưng không có hành động can ngăn, Trung tá Đào Trung Hiếu cho hay, trước kẻ sát nhân đang khát máu, hung hăng như vậy, pháp luật không quy định họ phải vào khống chế, can ngăn hung thủ.

Bởi họ không có phương tiện công cụ hỗ trợ trong tay. Họ có thể tránh xa phạm vi nguy hiểm chứ không nên xông vào.

Chuyên gia tội phạm học nói về việc người dân chứng kiến không can ngăn khi thấy anh ruột thảm sát cả nhà em trai - Ảnh 4.

Đông thời điểm gây án.

“Việc vây bắt tội phạm là trách nhiệm của lực lượng chức năng, còn người dân thì chỉ có thể tham gia hỗ trợ công an một phần trong quá trình vây bắt tội phạm hoặc báo tin vụ án”, vị chuyên gia này chia sẻ.

Trung tá Hiếu cho rằng nếu người dân có công cụ trong tay thì chắc chắn họ sẽ không để sự việc xảy ra như vậy.

Trước đó, vụ án mạng kinh hoàng xảy ra vào khoảng 7h30 sáng 1/9, tại xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng, Hà Nội).

Vào khoảng thời gian trên, Nguyễn Văn Đông (SN 1966) đã mang theo dao đến truy sát cả nhà gia đình em ruột là Nguyễn Văn Hải (SN 1969).

Vụ việc khiến ông Nguyễn Văn Hải và con gái ông Hải là chị Nguyễn Thị Bắc (SN 1991) tử vong tại chỗ. Bà Doãn Thị Việt (SN 1971, vợ ông Hải) và cháu Nguyễn Huyền My (SN 2018, cháu nội ông Hải) tử vong tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, chị Đỗ Thị Nhung (SN 1995) là con dâu ông Hải bị thương nặng đang được điều trị tại Bệnh viện 198. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Xem thêm: