Công Phượng rời Incheon United và đây chính là nguyên nhân

Theo tiết lộ từ phía CLB HA Gia Lai, tiền đạo Nguyễn Công Phượng rời CLB Incheon United (Hàn Quốc) vì không phù hợp với lối chơi của đội bóng thuộc K-League. Ngoài ra, nguyên nhân Công Phượng sang Pháp cũng là để tìm đội bóng có lối chơi phù hợp hơn.

Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh của CLB HA Gia Lai cho biết: “Mùa này, Incheon United thay đến 3 HLV trưởng, dẫn đến sự thay đổi liên tục về lối chơi và về chiến thuật, khiến cho Công Phượng không thể thích nghi”.

Đấy chính là lý do mà Công Phượng được phía HA Gia Lai sớm đàm phán với CLB Incheon United để giải phóng hợp đồng của cầu thủ này trước thời hạn (thời hạn cũ của hợp đồng cho mượn Công Phượng từ HA Gia Lai đến Incheon United kéo dài trong vòng 1 năm, bắt đầu từ đầu mùa giải năm nay).

Thời gian qua, Công Phượng đã có rất nhiều nỗ lực tại CLB Incheon United. Dù vậy, càng về sau này, lối chơi của đội bóng Hàn Quốc càng thiên về bóng dài và bóng bổng.


Việc CLB Incheon United (Hàn Quốc) liên tục thay đổi HLV từ đầu mùa bóng năm nay khiến cho khả năng hoà nhập của Công Phượng gặp khó khăn

Lối chơi vừa nêu dĩ nhiên không phù hợp với cầu thủ có thể hình hạn chế như Công Phượng (cao 1m69). Trong lối chơi sử dụng nhiều bóng bổng, lật cánh rồi chờ các tiền đạo ở phía trong chọn điểm rơi đánh đầu mà Incheon United áp dụng trong thời gian gần đây, Công Phượng dĩ nhiên không thể thích nghi.

Ở giai đoạn đầu của K-League 2019, khi Incheon United còn được dẫn dắt bởi HLV cũ, Công Phượng vẫn có trận đấu phát huy tác dụng, thể hiện được những pha đi bóng tốc độ và chuyền bóng tinh tế của mình, có thời điểm anh còn được báo chí Hàn Quốc khen ngợi. Tuy nhiên, từ khi Incheon United thay HLV, Công Phượng dần mất chỗ đứng ở đội bóng mới.

Cũng theo thông tin từ phía CLB HA Gia Lai, ưu tiên dành cho Công Phượng trong thời gian tới là tìm đội bóng phù hợp với cầu thủ này tại Pháp.

Việc tìm kiếm CLB cho Công Phượng sẽ được học viện JMG toàn cầu (học viện đã liên kết với CLB HA Gia Lai để đào tạo Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn… khi họ bắt đầu theo nghiệp bóng đá) đảm nhiệm và giới thiệu, hòng tìm kiếm đội bóng có lối chơi nhuyễn, nhỏ, giúp Công Phượng dễ thích nghi.

Trưởng đoàn CLB HA Gia Lai, đồng thời là Giám đốc điều hành CLB này, ông Nguyễn Tấn Anh chia sẻ: “Học viện bóng đá JMG toàn cầu đã tích cực liên hệ và được sự tán đồng của một CLB đang chơi giải hạng nhì Pháp trong việc đưa Công Phượng sang thử việc”.

Được biết, CLB này sẽ bắt đầu chiến dịch chuẩn bị cho mùa bóng mới của họ vào tháng 6, từ việc chuẩn bị thể lực, cho đến chiến thuật… và đấy sẽ là điều kiện thuận lợi để Công Phượng hoà nhập với đội bóng mới.

Thực ra, người ta đã mường tượng về cuộc chia tay của Công Phượng nhưng có một chút bất ngờ vì chẳng ai nghĩ nó lại đến sớm như vậy. Bản hợp đồng của Công Phượng với Incheon United có thời hạn 1 năm. Trong điều khoản có ghi rõ, đôi bên có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu như cảm thấy không còn thoải mái. Công Phượng rời Incheon United được rất nhiều người ủng hộ và sự chấm dứt ấy, nói thẳng ra, giúp đôi bên bớt khổ đau.
Không để lại nhiều dấu ấn về mặt chuyên môn nhưng Công Phượng lại “ghi bàn” trên mặt trận truyền thông. Tiền đạo sinh năm 1995 này đích thực là một thỏi nam châm giúp cho Incheon United có số lượng người theo dõi tăng đột về trên mạng xã hội và cả truyền hình. Tuy nhiên, có vẻ như cái gọi là hiệu ứng truyền thông không mang đến một chỗ đứng cho Công Phượng. Nó cũng giống như cách đây 3 năm về trước, ngôi sao của bóng đá Việt Nam khiến nhiều người phải buồn lòng vì xuất hiện trong vai trò một người phát tờ hơn là một cầu thủ bóng đá ở Mito Hollyhock.
Sau khi kết thúc hợp đồng với Incheon, Công Phượng đã bay sang Thái Lan để hội quân cùng ĐT Việt Nam chuẩn bị cho King’s Cup 2019. Và theo tiết lộ của lãnh đạo HAGL, Công Phượng sẽ sang Pháp thử việc từ ngày 15/6 đến 15/7. Thêm một con đường mở ra cho Công Phương nhưng có lẽ anh phải cân nhắc vì đây không phải là lúc đi “học việc” nữa.

Xem thêm: