ĐT Việt Nam bay xa châu Á: Báo Trung Quốc khuyên đội nhà học hỏi

Bóng đá Trung Quốc liên tục thua thiệt ở các cấp độ đội tuyển và báo chí nước này đang khuyên nên học hỏi cách làm bóng đá của Việt Nam.

Trung Quốc với số lượng dân đông nhất thế giới từng được coi là một nền bóng đá có triển vọng tại khu vực châu Á. Tuy nhiên, ĐTQG Trung Quốc ở nhiều cấp độ luôn thi đấu không tốt trong nhiều năm qua. Mới nhất, ĐTQG Trung Quốc để thua 0-1 trước Thái Lan tại Cúp giao hữu tứ hùng còn U19 Trung Quốc gục ngã trước U19 Việt Nam tại bán kết giải U19 quốc tế.


Tờ TTPlus khuyên bóng đá Trung Quốc nên học hỏi Việt Nam

Trong khi đó, bóng đá Việt Nam liên tục giành được những thành công lớn kể từ đầu năm 2018 tới nay. Mới đây, U23 Việt Nam vừa giành ngôi nhất bảng K tại vòng loại U23 châu Á 2020 với thành tích không để lọt lưới bàn nào. Điều này khiến cho báo giới Trung Quốc phải suy ngẫm. Tờ TTPlus mới đăng tải bài viết có tựa đề “Hãy thức tỉnh, bóng đá Trung Quốc nên học Việt Nam”.

Để chứng minh luận điểm bóng đá Việt Nam không phải ngẫu nhiên thành công, tác giả bài viết đã lật lại năm 2014 – thời điểm U19 Việt Nam của Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh đã có chiến thắng vang dội 5-1 trước U19 Australia tại giải U19 châu Á. Tại giải đấu đó, U19 Trung Quốc cũng chỉ may mắn cầm hòa được U19 Việt Nam bằng bàn thắng ở phút 87.

Tiếp theo đó, tác giả bài viết tiếp tục liệt kê hàng loạt thành công của bóng đá Việt Nam như lọt vào Top 8 U16 châu Á (2016), giành quyền dự U20 World Cup (2016) – những thành tích mà bóng đá trẻ Trung Quốc không thể đạt tới.


Bóng đá Việt Nam đang thành công liên tiếp ở nhiều cấp độ

Ở cấp độ ĐTQG, Trung Quốc cũng chỉ lọt vào Top 8 Asian Cup 2019 giống như Việt Nam nhờ chiến thắng trước Thái Lan sau khi bị dẫn trước.

Tác giả bài viết cũng chỉ rõ Việt Nam có được nhiều nhân tài bóng đá như hiện tại là do sở hữu những lò đào tạo trẻ tốt như PVF hay HAGL-GMC. Không chỉ trong khu vực châu Á, nhiều nước châu Âu cũng đang tìm hiểu phương pháp đào tạo của Việt Nam, vậy tại sao Trung Quốc không làm như vậy?

“Trước đây ngôi sao số một của bóng đá Việt Nam, Lê Huỳnh Đức là cầu thủ đầu tiên xuất ngoại thi đấu và địa điểm là Trùng Khánh Lifan. Tuy nhiên, ngày nay các cầu thủ giỏi của Việt Nam đang bắt đầu tỏa đi khắp nơi như Công Phượng tới Incheon United, Xuân Trường chơi tại Buriram United trong khi Quang Hải được một số đội bóng tại La Liga để ý”.

Để so sánh về thể hình cũng như thể lực, Việt Nam không thể bằng Nhật Bản, Hàn Quốc hay cả Trung Quốc. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển đúng đắn cho thế hệ trẻ cùng niềm yêu bóng đá cuồng nhiệt, sự trỗi dậy mạnh mẽ của bóng đá Việt Nam là điều không bất ngờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *