Hot: vụ học sinh trường Gateway thêm nhiều diễn biến mới

Tài xế trong vụ “học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong” hiện ra sao?; Tài xế lý giải về việc bỏ rơi sản phụ giữa đường… là những tin đáng chú ý trong diễn biến mới về vụ học sinh trường Gateway

Liên quan tới vụ việc bé L.H.L (6 tuổi, học sinh lớp 1 Trường tiểu học Gateway, Cầu Giấy, Hà Nội) tử vong, sau khi trên mạng xã hội lan truyền thông tin ông Doãn Quý Phiến – người lái xe của trường Gateway tử vong, chiều 19/8, các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã khẩn trương vào cuộc xác minh và đến tận nơi ông Phiến đang sinh sống để kiểm tra.

Nóng 24h qua: Vụ học sinh trường Gateway tử vong thêm nhiều diễn biến mới - 1

Chiều 19/8, Công an quận Cầu Giấy đã gặp ông Phiến tại nhà riêng

Công an quận cho biết, ông Phiến hoàn toàn khỏe mạnh, không có chuyện tử vong như thông tin lan truyền trên mạng xã hội. Ông Phiến cũng nhiệt tình tiếp cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy tại nhà của mình.

Liên quan đến vụ bé L tử vong, bà Nguyễn Bích Quy – người đưa đón học sinh cũng vừa có đơn đề nghị luật sư tham gia bào chữa.

Nóng 24h qua: Vụ học sinh trường Gateway tử vong thêm nhiều diễn biến mới - 2

Bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh.

Bà Quy trình bày, ngày 6/8 là buổi là việc thứ 2 của bà. Sáng sớm, bà đi xe máy đến Trường Gateway và để xe ở đó rồi lên ô tô do ông Phiến lái đi đón các cháu. Bà được đưa một danh sách 13 học sinh từ trước, trong đó có tên và địa chỉ bằng tiếng Việt của từng học sinh. Một số thông tin khác bằng tiếng nước ngoài bà Quy không biết. Trong số 13 học sinh, có 3 bé trai gồm bé L và 2 bé trai sinh đôi khác.

Sau khi đưa các cháu vào lớp, đến chiều cùng ngày thì xảy ra sự việc.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TP Hà Nội mới đây cho biết sẽ công bố các trường quốc tế trên địa bàn, đồng thời thanh tra và xử lý các trường gắn mác quốc tế.

Sau sự việc học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên ôtô, Trường Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) hiện đã bỏ danh xưng quốc tế trên website của mình.

Cụ thể, từ tên gọi Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway như trước đây, trường này chuyển sang tên Trường Phổ thông liên cấp Gateway. Tuy nhiên, logo tên tiếng Anh là Gateway International School không đổi.

Đáng chú ý, một số tiểu mục trên website của Trường Gateway hiện không còn truy cập được nữa, ví dụ như tuyển sinh, chương trình học…

Không chỉ Trường Gateway, nhiều cơ sở giáo dục có danh xưng quốc tế trên địa bàn Hà Nội cũng có động thái tương tự khi gỡ bỏ cụm từ “quốc tế” hoặc “International”. Điển hình như Trường Mầm non Việt-Hàn Montessori (Nhân Chính, Thanh Xuân), Trường quốc tế Việt-Hàn Montessori (Tô Hiệu, Hà Đông), Trường Mầm non quốc tế IQ và Tiểu học quốc tế IQ (Lê Lai, Hà Đông)…

Việc trường Gateway và nhiều trường gỡ bỏ chữ “quốc tế” có thể do mới đây, bên lề hội nghị triển khai năm học mới 2019-2020, ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội, cho biết thành phố hiện chỉ có 11 trường có yếu tố nước ngoài (vốn đầu tư nước ngoài, sử dụng chương trình giáo dục nước ngoài, có học sinh nước ngoài học tại trường cùng học sinh Việt Nam).

Còn các trường có danh xưng quốc tế khác thực chất chỉ là các trường ngoài công lập.

Theo ông Quang, nếu trong quyết định thành lập không có chữ quốc tế mà trường tự đưa vào để mạo danh, thu hút học sinh, là sai phạm.

Cũng theo ông Quang, Sở sẽ  rà soát các trường có danh xưng quốc tế. Việc rà soát chỉ để công bố công khai thông tin cho phụ huynh biết, chọn lựa trường, không bị sự cố tình lập lờ của nhiều trường đánh lừa.

Về vấn đề này, ông Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT khẳng định trường tự gắn mác quốc tế là không đúng quy định. Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức kiểm tra các trường mang danh quốc tế trên địa bàn thành phố.

Xem thêm: