Kết luận nguyên nhân chính thức vụ một phụ nữ tử vong sau căng da mặt tại BV Kangnam

Sở Y tế TPHCM vừa có kết luận chính thức về nguyên nhân gây tử vong của nạn nhân.

Bệnh viện nơi bà L. phẫu thuật căng da mặt sau đó tử vong

Sở Y tế TP.HCM đã thành lập Hội đồng chuyên môn nhằm phân tích nguyên nhân, kết luận có hay không sai sót chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh liên quan đến các trường hợp tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ.

Thành phần Hội đồng chuyên môn bao gồm các chuyên gia đầu ngành thuộc các lĩnh vực có liên quan như: Gây mê hồi sức, Cấp cứu, Hồi sức Tích cực Chống độc và Phẫu thuật Thẩm mỹ.

Sở Y tế TP.HCM kết luận nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L(sinh năm 1960) sau phẫu thuật căng da mặt tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam là do sốc phản vệ (mức độ 3,4), liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật.

Hội đồng Chuyên môn nhận định, bệnh viện đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Ngày 18/10, Sở Y tế TP.HCM cũng nhận định khi người bệnh trở nặng, bệnh viện có thái độ xử trí cấp cứu ban đầu phù hợp và đã liên hệ kịp thời với trung tâm cấp cứu 115, chuyển người bệnh đến bệnh viện tuyến trên. Trong suốt quá trình cấp cứu, ban giám đốc Bệnh việnđãphối hợp tốt với êkip cấp cứu, thông tin tình trạng diễn biến cho thân nhân người bệnh.

Sau khi bệnh nhân tử vong, bệnh viện đã gặp gỡ gia đình, chia sẻ mất mát và phối hợp cùng gia đình lo hậu sự. Gia đình bệnh nhân đã viết đơn bãi nại, không khiếu nạibệnh viện.

Trước đó, ngày 11/10, bà C.T.L. đến Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam ở quận 3 để phẫu thuật căng da mặt. Khám ban đầu, bà L. khỏe mạnh nhưng từng được bơm silicone hai bên má. Đến chiều cùng ngày, bệnh viện thực hiện phẫu thuật căng da mặt cho bà L. Sau phẫu thuật, sức khỏe bà L. bình thường, tuy nhiên đến khuya cùng ngày, bệnh nhân tím tái, khó thở.

Nhận thấy tình hình bất ổn, Bệnh viện Kangnam đã liên hệ Trung tâm cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân 115 để hỗ trợ, rồi chuyển tiếp đến bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau đó, người phụ nữ được chuyển sang khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng phải thở máy, mất hết phản xạ, da nổi bông tím toàn thân, ngưng tim ngoại viện. Đến tối 14/10, bệnh nhân tử vong.

Ngày 15/10, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM xác nhận, ngày 12/10, các bác sĩ tại đây tiếp nhận một bệnh nhân từ Trung tâm cấp cứu 115 chuyển qua. Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nặng, ngưng tim ngoại viện rồi tử vong sau 3 ngày điều trị.

Xem thêm: