Luật sư đề nghị thu thập các cuộc gọi liên quan đến vụ học sinh trường Gateway

Bên cạnh việc đề nghị cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng thu thập toàn bộ dữ liệu của hệ thống camera, các luật sư cho rằng cần có đầy đủ các cuộc điện thoại của những người liên quan.

Liên quan đến vụ bé trai Lê Hoàng L. (6 tuổi, học sinh lớp 1) tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway, ngày 12/9, luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (luật sư bảo vệ quyền lợi cho cháu bé) đã có nhiều kiến nghị quan trọng để làm rõ hành vi và trách nhiệm của các bên liên quan.

Cụ thể, hai luật sư đề nghị cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng thu thập toàn bộ dữ liệu của hệ thống camera cả ngày 6/8 liên quan đến vụ án, gồm các vị trí cổng trường Gateway, mục đích làm rõ hình ảnh chiếc xe ô tô BKS 29B-069.56 do ông Doãn Quý Phiến đưa các cháu đến lớp vào buổi sáng và chiều ngày 6/8; vị trí tất cả các cổng ra vào của trường Gateway; vị trí các hành lang, các phòng… của toàn trường Gateway để làm rõ mọi di chuyển và diễn biến của cháu L.; vị trí các trạm camera CSGT, VOV giao thông, các cơ quan, nhà dân… ghi lại hành trình của chiếc xe ô tô BKS 29B-069.56; vị trí tại các cổng ra vào, tại bãi đỗ xe của ký túc xá Học viện Báo chí Tuyên truyền…

Luật sư đề nghị thu thập cuộc gọi của những người liên quan đến vụ học sinh trường Gateway tử vong

Hình ảnh bé Lê Hoàng L. trước khi qua đời. Ảnh gia đình cung cấp

Đồng thời, hai luật sư cũng đề nghị, khám nghiệm hiện trường bên trong xe ô tô mang do ông Phiến điều khiển để thu thập các dấu vết để lại trong xe, như: Dấu vết để lại ở rèm xe; trên ba lô và các vật dụng của cháu L.; trên quần áo của cháu L.; trên quả bóng bay (nếu có)… Thu thập các tài liệu thể hiện về quy trình đưa đón và quản lý học sinh của trường Gateway.

“Chúng tôi cho rằng, đây là những tài liệu hết sức quan trọng để xem xét, đánh giá trách nhiệm của những người liên quan đến cái chết của cháu bé “, luật sư Trưởng cho hay.

Xung quanh các chi tiết vụ án, hai luật sư cũng đề nghị cơ quan chức năng thu thập nội dung các cuộc điện thoại và lấy lời trình bày của những người liên quan ngày hôm 6/8 như: Ông Phiến, bà Quy, cô giáo chủ nhiệm lớp, người đàn ông trực tiếp bế cháu L. vào phòng y tế của nhà trường, các nhân viên y tế…; thu thập lời trình bày của các cháu học sinh có mặt trong xe ô tô do ông Phiến điều khiển chở các cháu học sinh để xác định thêm về tình trạng của cháu L. trong xe vào buổi sáng và buổi chiều. Đồng thời, đề nghị thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn về y khoa để phân tích và kết luận với các dấu hiệu lâm sàng trước khi chết của cháu L. thể hiện qua những đặc điểm để lại trên thi thể và tư thế, vị trí của cháu nằm trên sàn xe lúc buổi chiều, mục đích để làm rõ cháu Lê Hoàng L. có thể chết do suy hô hấp tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn hay không?.

Luật sư đề nghị thu thập cuộc gọi của những người liên quan đến vụ học sinh trường Gateway tử vong - 1

Chiếc xe đưa đón học sinh trường Gateway trong buổi thực nghiệm hiện trường ngày 30/8.

“Nếu thu thập thêm những chứng cứ trên thì vụ án có thể được giải quyết một cách toàn diện và triệt để, sẽ trả lời được nhiều giả thiết về trường hợp tử vong của cháu L. đang được đặt ra trong dư luận”, hai luật sư khẳng định.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc khẳng định cơ quan điều tra của Công an Hà Nội đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, phối hợp với các ban ngành, Viện kiểm sát điều tra theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

Về vụ việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” theo Điều 128 – Bộ luật Hình sự; tiếp sau đó cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Vô ý làm chết người”.

Luật sư đề nghị thu thập cuộc gọi của những người liên quan đến vụ học sinh trường Gateway tử vong - 2

Gia đình em Lê Hoàng L. làm lễ cầu siêu cho chiều 8/8, tại vị trí đỗ xe của chiếc ôtô chở em L.
sau khi đón bé vào buổi sáng 6/8.

Bị can Nguyễn Bích Quy là người đưa đón học sinh trong vụ bé trai tử vong trên xe buýt của Trường Gateway.

Mới đây, ngày 3/9, ông Doãn Quý Phiến (53 tuổi), người lái chiếc xe chở học sinh của Trường Gateway cũng đã bị khởi tố về tội “Vô ý làm chết người”. Tài xế này được cho phép tại ngoại.

Hoãn buổi thực nghiệm hiện trường vụ bé trai trường Gateway tử vong

Theo dự kiến sáng qua (11/9), cơ quan chức năng sẽ có buổi thực nghiệm hiện trường vụ bé trai tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của trường Gateway. Tuy nhiên, buổi thực nghiệm sau đó được ngành chức năng thông báo hoãn.

Theo thông tin từ lãnh đạo Viện KSND quận Cầu Giấy, buổi thực nghiệm đã bị hoãn vì vắng mặt những người liên quan. Buổi thực nghiệm hiện trường sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 30/8, Cơ quan điều tra tiến hành thực nghiệm điều tra lần 1 để làm rõ nhiều tình tiết liên quan tới tài xế Doãn Quý Phiến. Buổi thực nghiệm tái hiện quá trình xe di chuyển từ ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền tới cổng trường Gateway. Trong buổi thực nghiệm, tài xế Phiến lái xe nhưng không có mặt bà Nguyễn Bích Quy.

Xem thêm: