Mẹ nữ sinh giao gà có thể đã biết kẻ bắt cóc con mình ngay từ đầu?

Chuyên gia tội phạm học cho rằng có thể ngay từ ban đầu, bà Hiền biết kẻ bắt con gái mình nhưng sợ hành vi phạm tội của bản thân phát giác nên không khai báo.

Vụ việc bà Trần Thị Hiền (SN 1975, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, Điện Biên), mẹ của nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị khởi tố, bắt tạm giam vì buôn bán ma túy khiến dư luận chấn động. Nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ về sự liên quan của bà Hiền với vụ án con gái bà bị bắt cóc, sát hại.

Chia sẻ với VTC News vế vấn đề này, Trung tá Đào Trung Hiếu – chuyên gia tội phạm học (Bộ Công an) cho rằng, có thể đặt nghi vấn về sự logic giữa việc bà Trần Thị Hiền buôn bán ma túy với việc con gái bà là Cao Mỹ Duyên bị bắt, hiếp dâm và giết hại.

“Có khả năng ngay từ ban đầu, Hiền biết nhóm đối tượng bắt con gái mình là ai nhưng sợ hành vi phạm tội của bản thân phát giác nên không dám khai báo”, Trung tá Hiếu nhận định.

Trung tá Đào Trung Hiếu – chuyên gia tội phạm học (Bộ Công an)

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, đến thời điểm hiện tại, với những thông tin từ cơ quan chức năng, có thể đưa ra 3 nhận định liên quan đến việc bà Trần Thị Hiền bị bắt với vụ án con gái bà bị bắt cóc, sát hát.

Thứ nhất, logic về hành vi mua bán ma túy của bà Hiền với hậu quả con gái bà bị bắt cóc

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, giữa 2 vụ án này có sự logic, liên quan đến nhau, bởi vì bà Hiền tham gia vào việc mua bán ma túy, là mắt xích trong một đường dây nào đó mới dẫn đến chuyện nợ nần, vay mượn.

Thời điểm hiện tại chưa có đủ tài liệu để xác định nợ nần như thế nào nhưng có thể nói các bên có sự liên quan với nhau dẫn đến chuyện kẻ chủ mưu là Vì Văn Toán thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

“Có thể nhận định bà Hiền tham gia vào một đường dây ma túy ở địa phương và có liên quan trực tiếp đến đối tượng Vì Văn Toán. Giữa các bên có các nợ nần với nhau dẫn đến việc Toán thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc đề gây sức ép đòi tiền.

Như vậy, lời khai ban đầu của nhóm đối tượng về việc bắt cóc Cao Mỹ Duyên để gây sức ép đòi tiền có thể là có căn cứ để tin vào lời khai này”, Trung tá Hiếu nói.

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, quá trình điều tra truy xét phải có căn cứ thì cơ quan điều tra mới khởi tố, bắt tạm giam bà Hiền, việc Viện Kiểm sát phê chuẩn chứng tỏ có căn cứ xác đáng để cơ quan điều tra thực hiện các biện pháp tố tụng.

Có thể việc tham gia vào hoạt động ma túy của bà Hiền có liên quan đến đối tượng Toán là tiền đề, căn nguyên để nhóm đối tượng nảy sinh việc bắt cóc nạn nhân Duyên để nhằm mục tiêu gây sức ép.

Thứ hai, động cơ ban đầu của vụ án

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, nếu sự kiện thứ nhất có thật thì dẫn đến vấn đề thứ 2 là động cơ gây án ban đầu của các đối tượng ở đây là động cơ vụ lợi, tức là thực hiện theo lời thuê mượn của Vì Văn Toán.

Việc hiếp dâm rồi giết hại là những thứ có thể phán đoán là nằm ngoài ý muốn ban đầu của Toán, đây là tình huống đột xuất phát sinh trong quá trình đối tượng bắt giữ nạn nhân.

Như vậy, động cơ thúc đẩy bên trong là vụ lợi, rồi trong quá trình bắt cóc, các đối tượng mới nổi thú tính hiếp dâm nạn nhân, sau đó thấy nạn nhân yếu nên ra tay giết để bịt đầu mối. Đó là những cái có thể nằm ngoài kịch bản, nằm ngoài yêu cầu ban đầu của đối tượng thuê, tức là của Vì Văn Toán.

Thứ ba, mẹ nạn nhân biết đối tượng bắt cóc con mình từ đầu?

Vẫn theo logic này, có thể nhận định mẹ nạn nhân có thể biết được đối tượng bắt giữ con mình là ai từ ngay khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên nếu Hiền trình bày nghi vấn của mình trước sự việc này thì có thể là dẫn đến việc hành vi phạm tội (mua bán ma túy) của bản thân bị phát giác.

“Nếu như ngay lập tức bắt được đối tượng Toán thì câu chuyện sẽ nhanh chóng vỡ lở, chắc chắn Toán sẽ khai mà thực tế đối tượng đã khai vì có những chuyện tiền nong mới là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc bắt cóc này. 

Đánh giá có thể chính người mẹ này đã biết được những chuyện ai là kẻ bắt cóc con mình tuy nhiên không dám nói vì sợ nói ra liên quan đến hành vi phạm tội của mình bị phát giác”, Trung tá Đào Trung Hiếu nhận định.

Xem thêm: