Một mình nuôi con 5 năm bố đơn thân sốc khi phát hiện mình là người đổ vỏ

Yêu thương và chăm sóc đứa trẻ suốt 5 năm liền, ông bố người Trung Quốc không ngờ có ngày cầm trên tay kết quả xét nghiệm đắng cay.

Theo chia sẻ, anh Liu, sống ở Jining, Shandong (Trung Quốc) là ông bố đơn thân của cậu con trai đã 5 năm nay. Nói về cuộc gặp gỡ với mẹ của bé, anh cho biết, anh gặp người bạn gái tên Wang Moumou vào năm 2013. 1 năm sau, Wang Moumou hạ sinh cho anh một bé trai khoẻ mạnh. Tuy nhiên, năm 2015 vì những xích mích, bà mẹ trẻ này bất ngờ bỏ nhà đi để lại đứa con thơ cho chồng và ông bà nội nuôi dưỡng mà không để lại thông tin liên lạc nào cả.

lam lui mot minh nuoi con 5 nam, bo don than bat ngo phat hien minh la nguoi

Mẹ của đứa trẻ đã bỏ đi khi bé mới 1 tuổi.

Anh Liu trở thành ông bố đơn thân tần tảo nuôi con suốt 5 năm qua. Và hiện giờ đứa trẻ đến tuổi đi học. Nhưng vì anh không giấy chứng nhận kết hôn nên sau khi sinh con, đứa trẻ cũng không có giấy tờ gì. Việc chuẩn bị cho đứa trẻ đi học gặp nhiều khó khăn. Sau khi dò hỏi, chính quyền địa phương yêu cầu anh Liu đến phòng Thẩm định Tư pháp Jining để làm xét nghiệm cha con. Nếu kết quả cho thấy anh và đứa bé là hai cha con thì đứa trẻ có thể được đi học.

Thật bất ngờ, sau khi làm xét ngiệm tại cơ quan thẩm định tư pháp, cả gia đình anh Liu đều rất sốc trước kết quả đứa trẻ không phải là con ruột của anh Liu. Bản báo cáo nhận dạng cho thấy hai người không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào. Điều đó chẳng khác nào anh Liu đã “đổ vỏ” biết bao nhiêu năm nay.

lam lui mot minh nuoi con 5 nam, bo don than bat ngo phat hien minh la nguoi

Khá bất ngờ khi đứa bé lại không phải con đẻ của anh Liu

Anh Liu chia sẻ với các phóng viên rằng mình rất buồn sau khi biết sự thật nhưng đứa trẻ vô tội. “Mẹ tôi đã khóc rất nhiều còn bố tôi thì nói rằng ông vẫn quý đứa trẻ này như trước đây” – Anh Liu nói. Thậm chí anh cho biết đứa trẻ rất thích ăn sầu riêng và bố anh Liu biết là đắt tiền nhưng vẫn cố gắng hết sức để mua cho cháu ăn.

Anh Liu đã làm đơn khởi kiện mẹ của đứa trẻ – Wang Moumou. Tuy nhiên, chị Wang Moumou cũng từ chối xuất hiện, không nhận con đẻ và không thi hành quyết định của toà án. “Tôi hy vọng cô ấy sẽ làm tròn trách nhiệm làm mẹ của mình. Cô ấy không quan tâm đến nó một chút nào” – anh Liu tức giận nói.

Toà án nhân dân phán quyết, chị Wang Moumou có hành vi trốn tránh trách nhiệm và không muốn thực hiện nghĩa vụ hỗ trợ của mình. Wang Moumou bị cấu thành tội bỏ rơi con.

lam lui mot minh nuoi con 5 nam, bo don than bat ngo phat hien minh la nguoi

Do không có mối quan hệ hôn nhân giữa anh Liu và Wang Moumou, theo các quy định có liên quan của Luật nuôi con nuôi ở Trung Quốc, người nhận con nuôi phải ít nhất 30 tuổi và anh Liu không đáp ứng được các điều kiện để nhận con nuôi. Vì thế phía luật sư đã yêu cầu anh Liu liên lạc với gia đình chị Wang Moumou – bên ngoại của đứa trẻ, để thuyết phục chị xuất hiện, thảo luận về cách nuôi dưỡng đứa trẻ. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết quả gì.

Dù kết quả của cuộc khởi kiện kia ra sao, đứa trẻ sẽ được giao cho ai nuôi dưỡng thì nó cũng là một bài học dành cho những người làm mẹ, sinh con ra nhưng lại trốn tránh trách nhiệm làm mẹ của mình. Nó không chỉ là sự thiếu trách nhiệm của người mẹ mà còn là vết thương lòng không thể lành dành cho đứa trẻ.

Đứa trẻ sẽ phải đối diện ra sao với người nuôi nấng mình bao năm nhưng lại không phải cha đẻ mình, người là mẹ mình nhưng nhất quyết không nhận mình? Cuộc sống của bé sẽ là sự chờ đợi yêu thương từ mẹ hay là lòng hận thù?

Xem thêm: