Nhà sư bị tố ‘gạ tình’ nữ phóng viên đã hoàn tục, yêu cầu được giữ tài sản cá nhân

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng ý cho nhà sư Thích Thanh Toàn, người bị tố cáo “gạ tình” nữ phóng viên, được hoàn tục, bãi miễn chức trụ trì chùa Nga Hoàng và xem xét để ông Toàn giữ lại các tài sản cá nhân.

Sáng 7-10, liên quan đến vụ Đại đức Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng, ở xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bị tố cáo “gạ tình” nữ phóng viên, xin xả giới, hoàn tục và xin trả lại chùa Nga Hoàng cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, xác nhận Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp nhận theo nguyện vọng của ông Toàn.

Nhà sư Thích Thanh Toàn tại cuộc họp ngày 5-10 – Ảnh: CTV

Theo Đại đức Thích Tâm Vượng, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc sẽ ban hành quyết định bãi miễn chức vụ trụ trì, thu hồi quyết định số 89/QĐ-BTS ngày 17-4-2008 về việc bổ nhiệm trụ trì và khuôn dấu chùa Nga Hoàng.

Đối với chùa Nga Hoàng, sau khi sư Toàn bàn giao, bãi miễn chức vụ trụ trì sẽ do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc điều hành cho tới khi có trụ trì mới.

Về việc ông Toàn đề nghị được giữ lại các tài sản thuộc sở hữu cá nhân, tới đây, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc sẽ làm việc với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng ông Toàn để xác minh làm rõ nguồn gốc tài sản liên quan đến cá nhân và chùa Nga Hoàng theo quy định pháp luật.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 5-10, thực hiện chức năng và quyền hạn của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, đã xem xét việc thi hành kỷ luật đối với Đại đức Thích Thanh Toàn theo công văn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tại cuộc họp, Đại đức Thích Thanh Toàn có mặt và nhận các khuyết điểm, lỗi lầm, vi phạm nghiêm trọng của bản thân, làm ảnh hưởng đến Giáo hội và Tăng đoàn. Sau đó, Đại đức Thích Thanh Toàn đã thành tâm phát nguyện sám hội đại tăng và có tờ trình xin xả giới hoàn tục.

Tờ trình của đại đức Thích Thanh Toàn nêu rõ: “Trong thời gian qua, con đã có làm một số việc ảnh hưởng đến giáo hội và con cảm thấy không xứng đáng làm một đệ tử xuất gia. Nay con làm đơn này xin xả giới và hoàn tục, đồng thời con cũng xin giao chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý”.

Ngoài việc xin xả giới hoàn tục, Đại đức Thích Thanh Toàn còn xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, xe cộ mang tên chủ sở hữu là thể danh của sư Toàn.

Đại đức Thích Thanh Toàn, tên thế danh là Lê Hữu Long, SN 1976 tại Quảng Trị. Đại đức Thích Thanh Toàn được bổ nhiệm về làm trụ trì chùa Nga Hoàng từ năm 2008.
Trong thời gian trụ trì tại chùa Nga Hoàng, đại đức Thích Thanh Toàn đã có nhiều vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng trái phép… và bị UBND xã Hợp Châu (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức phạt 14 triệu đồng. Đại đức Thích Thanh Toàn từng bị Ban Trị sự Phật giáo kỷ luật với hình thức cảnh cáo.Vào cuối tháng 9 vừa qua, sau khi báo Phụ nữ TPHCM phản ánh sư Thích Thanh Toàn có hành vi “gạ tình” nữ phóng viên, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã họp, quyết định đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng của đại đức Thích Thanh Toàn 3 tháng và yêu cầu phải sám hối Đại Tăng.
Ngày 5-10, sư Toàn đã có tờ trình xin xả giới hoàn tục, Tuy nhiên, sư Toàn xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, xe cộ mang tên chủ sở hữu là thế danh của sư Toàn (tức Lê Hữu Long).

Xem thêm: