Quá khứ bất hảo của hai nghi phạm ra tay sát hại nam sinh chạy Grab

Theo chính quyền địa phương, cả hai đối tượng trên có nhân thân khá phức tạp, đối tượng Giáp còn từng đi tù khi mới 18 tuổi.

Quá khứ tù tội, lêu lổng của hai nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab - 1

Đinh Văn Giáp và Đinh Văn Trường tại cơ quan công an

Liên quan đến vụ việc nam sinh chạy Grab bị sát hại ở Hà Nội, tối 30/9, Công an TP.Hà Nội đã di lý hai đối tượng Đinh Văn Trường (SN 2000, trú xã Thanh Lương) và Đinh Văn Giáp (SN 1995, trú xã Phù Nham, cùng huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) từ Yên Bái về Hà Nội để tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Tối cùng ngày, ông Phùng Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Phù Nham cho biết Đinh Văn Giáp là thành phần bất hảo ở địa phương, có nhân thân khá phức tạp.

Năm 2013, Giáp tham gia vào một đường dây mua bán người và đã bị xử phạt tù. Trong khi Giáp đang thi hành án phạt thì người em trai ruột cũng bị phạt tù về tội danh Trộm cắp tài sản.

Theo ông Đồng, hai anh em Giáp lần lượt đi vào con đường tù tội do thiếu sự quan tâm của bố mẹ. Bố mẹ Giáp đã ly hôn khoảng 10 năm nay, Giáp cùng em trai sống với bố, tuy nhiên người này thường xuyên rượu chè, bỏ bê con cái nên hai anh em phải sống với bà nội. Cả Giáp và em trai đều không được học hành đến nơi đến chốn.

Vị Chủ tịch UBND xã Phù Nham cũng cho hay qua xác minh, Giáp thường xuyên vắng mặt tại địa phương vài năm trở lại đây. Đối tượng đi đâu, làm gì chẳng ai hay biết. Cách đây ít ngày, một số người trông thấy Giáp điều khiển chiếc xe máy Yamaha Exciter, tang vật vụ án đi quanh nhà.

Quá khứ tù tội, lêu lổng của hai nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab - 2

Chiếc xe máy tang vật được thu giữ khi hai đối tượng sa lưới

Cũng trong tối 30/9, thông tin về Đinh Văn Trường, một lãnh đạo Công an xã Thanh Lương cho hay Trường chưa có tiền án, tiền sự và không gây điều tiếng gì tại địa phương. Tuy nhiên, đối tượng này hay qua lại với một số thành phần bất hảo, tụ tập nhau “hút cỏ”, sử dụng chất kích thích.

Trường có một em trai mới bị đưa đi trại giáo dưỡng vì thường xuyên trộm cắp vặt. Cả hai anh em Trường đều bỏ học từ sớm, bố thường xuyên trong tình trạng say rượu, mẹ Trường đi làm ăn xa nhà nên không chăm lo chu đáo được cho các con.

Trước đó, tại cơ quan công an, bước đầu hai đối tượng đã thừa nhận sát hại nam sinh Sang (SN 2001, quê Thanh Hoá, chạy GrabBike) vào tối 26/9.

Quá khứ tù tội, lêu lổng của hai nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab - 3

Khu vực xảy ra vụ việc

Theo đó, khoảng 21h tối ngày 26/9, Giáp cùng Trường đến khu vực cổng Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) để uống nước.

Tại đây, hai đối tượng bắt gặp anh Sang, hành nghề xe ôm công nghệ GrabBike. Giáp đã yêu cầu anh Sang chở Giáp và Trường về nhà bạn ở khu vực phố Tân Phong (phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm). 

Quá trình di chuyển, do không có tiền nên Giáp có xin anh Sang hôm khác trả tiền nhưng nam tài xế không đồng ý.

Khi anh Sang điều khiển xe chở Giáp và Trường đến khu vực bãi đất trống giáp ranh giữa phường Thụy Phương và phường Cổ Nhuế 2, Giáp và Trường xuống xe. Giáp tiếp tục nói không có tiền và xin trả sau, Sang không đồng ý nên 2 bên đã lời qua tiếng lại, Sang giật lấy túi xách của Giáp và vứt xuống đất, Giáp nhặt túi xách lên lấy ra 1 dao găm (dạng dao bấm) và đâm liên tiếp vào sau lưng nam tài xế GrabBike.

Bị Giáp đâm, anh Sang bỏ chạy. Lúc này, Giáp và Trường lấy xe máy của nạn nhân đi khỏi hiện trường để về Yên Bái trốn. Trên đường đi, hai đối tượng đã vứt dao bấm dọc đường ngay gần hiện trường gây án.

Xem thêm: