Sản phụ bị bỏ rơi giữa đường, trẻ sơ sinh tử vong: Tài xế lên tiếng

Chính quyền địa phương đã đến nhà tài xế N. trong vụ việc để gặp trực tiếp người này. Quá trình làm việc với công an, tài xế N. tỏ ra rất hợp tác.

Sản phụ Y. bị tài xế bỏ lại bên đường.

Liên quan vụ tài xế xe hợp đồng 7 chỗ bỏ rơi sản phụ V.T.Y (33 tuổi, ngụ xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) trên đường đưa đến bệnh viện, một cán bộ xã Thống Nhất cho biết, chiều 19/8, Công an huyện Bù Đăng đã về xã làm việc. Tài xế N. (người chở sản phụ Y.) đã được mời đến trụ sở công an xã để lấy lời khai.

Vị cán bộ cho biết thêm, quá trình làm việc với công an, tài xế N. tỏ ra rất hợp tác.

Theo thông tin từ Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, hiện tài xế N. đang rất hoảng loạn, lo sợ, không dám tiếp xúc hay nói gì nhiều.

Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cũng thuật lại lời của tài xế N: “Tôi không biết tại sao lúc đó tôi làm vậy nữa!? Tôi và gia đình đang cố gắng hết sức để khắc phục hậu quả”.

Về phía gia đình, anh V.V.H (anh trai của sản phụ Y.) cũng bất bình trước hành động của tài xế N.

“Tôi không hiểu tài xế nghĩ gì mà lại nhẫn tâm bỏ em tôi giữa đường trong lúc nguy cấp như thế. Hiện em gái tôi sức khỏe vẫn rất yếu, đang phải điều trị tích cực tại Bệnh viện Đồng Xoài”, anh Huấn bức xúc

Được biết, gia đình sản phụ V.T.Y và tài xế N. ngụ cùng xã, chỉ cách nhau một thôn. Người nhà của tài xế N. hỗ trợ gia đình chị Y. lo hậu sự cho cháu bé xấu số, đồng thời cũng quan tâm tới sức khỏe của chị Y.

Hôm qua (ngày 18/8), tài xế N. cũng đã tới gia đình chị Y. để thăm hỏi và mong muốn bồi thường 50 triệu đồng, đồng thời có các hỗ trợ khác để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, gia đình chị Y. chưa đưa ra quyết định nào.

Về tình trạng sức khỏe của chị V.T.Y, hiện chị vẫn còn rất yếu, đang phải điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước (thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước).

Vụ sản phụ bị bỏ rơi giữa đường, trẻ sơ sinh tử vong: Công an làm việc với tài xế - 2

Chị Y. đã sinh non một bé trai ngay bên đường, nhưng bé trai đã tử vong sau đó.

Trước đó, khoảng 6h ngày 17/8, chị V.T.Y bị đau bụng dữ dội, có dấu hiệu sinh dù chỉ mới mang thai 7 tháng. Do đó, gia đình đã thuê một chiếc xe 7 chỗ của một người đàn ông tên N. đến chở chị Y. đi bệnh viện.

Khi đến Trạm Y tế xã Thống Nhất, các y bác sĩ ở đây yêu cầu chuyển ngay chị Y. lên tuyến trên. Ông N. cùng người thân của chị Y. tiếp tục chở chị Y. đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước ở thành phố Đồng Xoài.

Tuy nhiên, trên đường đi thì chị Y. chuyển dạ. Lúc này, ông N. đã dừng xe, yêu cầu vợ chồng chị Y. xuống, lót một tấm nylon bên lề đường cho chị Y. nằm rồi bỏ đi.

Vừa xuống xe, chị Y. đã sinh một bé trai nhưng không sống được. Sau khoảng 1 giờ, người nhà đã gọi được xe đưa chị Y. vào bệnh viện cấp cứu.

Về sự việc này, lãnh đạo UBND xã Thống Nhất (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) xác nhận sự việc trên xảy ra tại địa bàn. Sau khi nắm thông tin, lãnh đạo UBND xã đã trực tiếp đến gia đình chị V.T.Y để chia sẻ, hỏi thăm.

Liên quan đến vấn đề pháp lý trong vụ việc này, luật sư Lê Quang Vũ (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, nếu muốn làm rõ đến cùng sự việc liên quan đến cái chết đau lòng của cháu bé, gia đình nên đề cập rõ mong muốn, nguyện vọng đến cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là cơ quan công an.
Từ đó, cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ, xem xét về căn cứ khởi tố hình sự.”Với sự hợp tác từ phía gia đình, cơ quan công an có thể xác minh nguyên nhân cháu bé tử vong (do tài xế bỏ rơi dẫn đến hậu quả không cấp cứu kịp thời hay còn nguyên nhân khác?), ý chí của tài xế khi vụ việc xảy ra…”,
Luật sư Vũ nói.Theo luật sư Vũ, nếu có đủ căn cứ chứng minh nguyên nhân chính khiến cháu bé tử vong là do tài xế từ chối đưa sản phụ đi bệnh viện thì pháp luật có thể xem xét yếu tố hình sự về hành vi vô ý làm chết người theo Điều 125 Bộ Luật Hình sự năm 2015.Cụ thể, tội vô ý làm chết người quy định tại Điều 125 Bộ Luật hình sự 2015 như sau: Vô ý làm chết người là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hoặc người phạm tội thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra. Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm. Người phạm tội làm chết 2 người trở lên thì bị phạt từ 3 – 10 năm tù giam.Về vấn đề bồi thường, gia đình cháu bé có thể nhận bồi thường tổn thất tinh thần (60 tháng lương cơ bản), chi phí đám tang,… theo phán quyết từ tòa án trong trường hợp hai bên không thỏa thuận thành, luật sư Vũ nhận định.

Xem thêm: