Sự thật về mối quan hệ ‘đen tối’ giữa mẹ nữ sinh giao gà và nhóm giết con mình

Có nội tình “đen tối” nên khi khai báo về việc con gái mình bị bắt, bà Trần Thị Hiền (44 tuổi, trú huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ D. (SN 1997) bị sát hại đợt Tết vừa qua cũng không cung cấp những thông tin quan trọng.

Vụ việc nữ sinh giao gà ở Điện Biên tiếp tục gây chấn động dư luận khi chính mẹ của nữ sinh này bị bắt. Được biết, sau khi khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền không chịu khai nhận những gì liên quan tới nhóm đối tượng giết hại con mình. Tuy nhiên, những chứng cứ đã chứng minh điều ngược lại.

 Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 27/5, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã cho biết những thông tin mới nhất về sự việc này, cũng như những mối quan hệ lòng vòng của các đối tượng trong đường dây ma túy.

Thưa Thiếu Tướng, ông có thể cho biết thông tin cụ thể liên quan tới sự việc bắt bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại trong đợt Tết vừa qua?

Cơ quan CSĐT có căn cứ để kết luận, vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền là một đường dây hay tổ chức buôn bán trái phép chất ma túy hay còn gọi là một tổ chức ma túy. Đây là nguyên nhân dẫn tới cái chết của nữ sinh Cao Thị D..

Đường dây ma túy này hoạt động được thời gian lâu chưa, thưa ông?

Đường dây này hoạt động lâu rồi. Một số đối tượng trong đường dây đã bị xử lý và rồi tái phạm.

Sau khi bị khởi tố bắt tạm giam, bà Trần THị Hiền đã khai nhận thế nào?

Cơ quan cảnh sát điều tra mới khởi tố bắt tạm giam, việc khai phải có thời gian. Tuy hiên, bà Hiền nhận hay không nhận là việc của bà Hiền, còn cơ quan điều tra phải chứng minh bà Hiền vi phạm pháp luật.

Như vậy có hay không mâu thuẫn của nhóm Vì Văn Toán với bà Hiền dẫn tới việc nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên bị sát hại?

Chính tổ chức ma túy này là nguyên nhân dẫn tới việc Cao Thị Mỹ D. bị sát hại. Cơ quan điều tra có tài liệu chứng cứ để chứng minh cho hành vi khác, theo quy định của pháp luật, sẽ khởi tố bổ sung hoặc mở rộng vụ án. Nhưng trước mắt, cơ quan điều tra cố gắng để sớm nhất đưa vụ án ra xét xử trước pháp luật. Còn đối với đường dây tổ chức ma túy này thì không thể một sớm một chiều làm rõ. Cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng điều tra.

Lâu nay vẫn có thông tin rằng, đố tượng  Vì Văn Toán và bà Trần Thị Hiền có mâu thuẫn liên quan tới việc mượn tiền. Thực tế ra sao, thưa ông?

Đây là đường dây ma túy nên họ có biết nhau. Còn mâu thuẫn nợ tiền thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục chứng minh nhưng tôi phải khẳng định lại một lần nữa, chính đường dây ma túy này là nguyên nhân dẫn tới cái chết của nữ sinh Cao Thị Mỹ D..

Đây là một vụ án phức tạp, ông có thể chia sẻ thêm về quá trình điều tra. Như ông đã nói, bà Hiền có liên quan tới đường dây này thì khi khai báo về việc con gái mình bị mất tích, bà Hiền có giấu giếm những tình tiết nhất định hay không, thưa ông?

Khi cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai bà Hiền không trung thực. Các đối tượng khác cũng đánh lạc hướng cơ quan điều tra, nên việc điều tra làm sáng tỏ vụ việc rất khó khăn.

Quá trình điều tra vào mùa đông, một mùa đông rét, lại đúng đợt tết. Những cán bộ công an đêm hôm phải lặn xuống sông Nậm Rốn không biết bao nhiêu lần vì các đối tượng khai chúng vứt những tang vật xuống sông. Nhiều lần lặn không có kết quả, dựa vào nhiều chi tiết khác, cơ quan điều tra xác định chúng khai sai. Cho tới thời điểm này có thể khẳng định rằng, vụ án đã cơ bản được làm sáng tỏ. Còn vụ án liên quan tới ma túy là vụ án mới, đầu mối mới, cơ quan điều tra sẽ tích cực điều tra.

Trong cuộc đời “đánh án” của mình, ông có từng phá nhiều vụ phức tạp như vụ việc này?

Cuộc đời đánh án có hàng nghìn vụ, nhưng đối với án giết người cướp, hiếp dã man nghiêm trọng thì vụ Cao Thị Mỹ D. là vụ đầu tiên.  Những đối tượng này đều có nhiều tiền án tiền sự. Việc thực hiện hành vi phạm tội có sự chuẩn bị chu đáo. Chúng có bàn bạc thống nhất ,thảo luận cách che dấu hành vi phạm tội lâu dài.

Xin cảm ơn ông!

Xem thêm: