Toàn bộ hành trình tìm đầu mối mẹ nữ sinh giao gà qua lời kể Tướng công an

Nội dung

Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, việc điều tra vụ án sát hại nữ sinh giao gà hồi Tết Kỷ Hợi diễn ra vào mùa đông. Việc bà Trần Thị Hiền – mẹ nữ sinh – không trung thực trong khai báo đã khiến việc điều tra gặp khó khăn, bị đối tượng đánh lạc hướng.

Đường dây ma túy của mẹ khiến con chết

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 27.5, Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên – đã  chia sẻ về hành trình tìm ra đầu mối mẹ nữ sinh giao gà có liên quan đến việc con gái mình bị nhóm đối tượng sát hại vào dịp Tết Kỷ Hợi.

Tướng Hồng cho biết, khi nhận được thông tin của bà Trần Thị Hiền – mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên – về việc con gái bà bị mất tích, cơ quan công an có nhiệm vụ phải xem xét tất cả các khía cạnh, đầu mối của vụ án. Trong đó, bà Trần Thị Hiền cũng là một trong những đầu mối cơ quan điều tra nghiên cứu và xem xét.

“Tại sao bà ấy lại đến báo với cơ quan điều tra như vậy? Sau khi phát hiện thi thể của Cao Thị Mỹ Duyên thì bà ấy có những việc làm thế nào, lời nói thế nào… đều vào “tầm ngắm” của công an”- Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin.

Thiếu tướng Sùng A Hồng chia sẻ về hành trình lần ra đầu mối vụ nữ sinh giao gà. Ảnh: Ngọc Thắng

Nói về quá trình điều tra vụ án này, Thiếu tướng Hồng cho biết có vô vàn khó khăn. Đầu tiên là việc mẹ nữ sinh giao gà đã không trung thực khi khai báo, để cơ quan điều tra truy tìm và có thể truy tìm, cứu Duyên. Trong những lần triệu tập để lấy lời khai, viết tường trình về sự việc, bà Hiền vẫn tiếp tục khai báo không trung thực. Điều này dẫn đến việc cơ quan điều tra bị đối tượng đánh lạc hướng.

Ngoài ra, việc điều tra diễn ra vào mùa đông, lại đúng dịp Tết nên hết sức khó khăn. Từ việc khai báo không trung thực, các đối tượng liên quan lại ngoan cố, cán bộ công an phải lặn xuống tận sông Nậm Rốn, kể cả vào ban đêm, không biết bao nhiêu lần vì những đối tượng này khai tang vật chúng lấy được đang vứt dưới sông.

Nhiều lần truy tìm không có kết quả. Sau đó qua những tài liệu, chứng cứ tại hiện trường, trên tử thi, cơ quan điều tra kết luận đó là những lời khai không trung thực.

“Trong cuộc đời đánh án của tôi, với hàng nghìn vụ án, nhưng chưa lần nào gặp phải vụ việc mang tính chất nghiêm trọng, dã man đến vậy. Các đối tượng đều có tiền án, tiền sự và manh động”- Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết.

Cũng theo Tướng Hồng, khi theo dõi báo chí, dư luận, công an có thấy nhắc tới suy luận cho rằng mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên trong quá trình làm ăn đã ăn chia không sòng phẳng dẫn đến việc các đối tượng trả thù lẫn nhau.

“Theo biện pháp logic hay suy luận có cơ sở thì cơ quan công an sẽ buộc phải chứng minh bà Hiền này có biết việc con gái mình bị bắt giữ hay không và nhiều tình tiết khác nữa”- Tướng Hồng kể và cho biết sau khi các đối tượng lần lượt sa lưới, dựa vào lời khai, công an đã có thêm căn cứ để khẳng định việc làm ăn của bà Hiền có liên quan đến cái chết của con gái.

Đối tượng nằm trong “sổ đen” của công an

Theo Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu là những đối tượng ma túy trước đó đã bị bắt và bị xử lý. Tuy nhiên, liên quan đến bà Trần Thị Hiền và Bùi Văn Công thì chưa được phát hiện.

Sau khi xảy ra vụ việc nữ sinh giao gà , nắm bắt hành tung của các đối tượng, công an đã liệt những đối tượng này vào “sổ đen”. Trong đó, bà Hiền là người dân bình thường, làm rất nhiều nghề và nhân dân cũng phản ánh, nếu chỉ làm ruộng mà kinh tế được như vậy là bất minh.

Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết, hiện tại cơ quan điều tra có căn cứ để kết luận vợ chồng Vi Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền cùng nằm trong đường dây buôn bán ma túy, hay gọi là một tổ chức ma túy và đó chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân Cao Thị Mỹ Duyên.

Không có chuyện đối tượng Vi Văn Toán thuê các đối tượng còn lại bắt cóc nữ sinh, mà tất cả chúng đều nằm trong một đường dây. Mọi âm mưu đã được chúng lên kế hoạch, chuẩn bị kỹ lưỡng. Hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra để làm sáng tỏ điều này.

Tướng Hồng cũng nhắc lại thông tin dư luận từng cho rằng Công an Điện Biên đã không cố gắng cứu được nữ sinh mà lại tổ chức khen thưởng và khẳng định: “Chúng tôi cũng rất chia sẻ, nhưng phải là người trong cuộc mới biết được”.

Xem thêm: