Toàn cảnh clip đối tượng bịt mặt cướp ngân hàng tại Phú Thọ

Camera an ninh của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ cho thấy từ lúc bước vào cho đến lúc lấy được tiền, tên cướp chỉ mất chưa đầy 1 phút.

Theo đó, vào lúc 10h32 sáng 31/5, khi 3 nhân viên (2 nữ, 1 nam) đang làm việc tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ), một nam thanh niên cao khoảng hơn 1m7, bịt mặt, đầu đội mũ bảo hiểm, mặc áo mưa màu xanh bước vào. Rất nhanh chóng, đối tượng vứt một chiếc túi lên mặt bàn, tay phải cầm dao bầu kề vào cổ một nữ nhân viên, tay trái cầm một vật nhìn giống súng liên tục chĩa vào các nhân viên còn lại rồi ra ám hiệu lấy tiền để vào chiếc túi mà hắn mang đến.

Clip: Trích xuất từ camera an ninh.

Thời gian từ lúc tên cướp xuất hiện cho đến lúc thực hiện xong hành vi và bỏ đi chỉ trong khoảng 1 phút.

Như Dân Việt đã thông tin, khoảng 10h32 ngày 31/5, tại điểm giao dịch của một ngân hàng ở huyện Thanh Ba, thuộc khu 10, xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, trong lúc nhân viên đang kiểm đếm tiền, một đối tượng lạ mặt xuất hiện, mặc áo mưa, đầu đội mũ bảo hiểm có cằm, tay cầm dao bầu và vật màu đen có hình dạng giống khẩu súng ngắn.

Đối tượng này đã khống chế nhân viên ngân hàng yêu cầu đưa toàn bộ số tiền đang được kiểm đếm vào túi xách mà đối tượng mang theo. Sau khi gây án, đối tượng nhanh chóng lên xe Wave màu xanh (chưa rõ biển kiểm soát) tẩu thoát theo hướng quốc lộ 2D.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động lực lượng đến ngay hiện trường để tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ và tiến hành truy xét đối tượng.

Bước đầu xác định, số tiền bị cướp là 527 triệu đồng. 

Đêm 1/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ được nghi phạm gây ra vụ cướp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) – Chi nhánh xã Thanh Hà (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ), sáng 31/5 vừa qua.


Đối tượng Nguyễn Thành Nam 

Theo đó, nghi can được xác định là Nguyễn Thành Nam (SN 1985, trú tại khu 5, xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Nghi can Nam bị lực lượng chức năng bắt giữ khi đang lẩn trốn tại tỉnh Vĩnh Phúc và có mang theo một số tiền lớn.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thành Nam đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Chính Nam là đối tượng đã sử dụng dao bầu và súng khống chế nhân viên ngân hàng, gây ra vụ cướp tại Phòng giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (ở xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ), vào 10h30’ sáng 31/5. Số tiền đối tượng này cướp đi là hơn 500 triệu đồng.

Theo lời khai của Nguyễn Thành Nam, do bản tính ham mê cờ bạc, Nam đã sa đà vào lô đề nên dính nhiều nợ nần. Không có công ăn việc làm ổn định, nên để có tiền trả nợ và tiêu xài, đối tượng này đã nghĩ đến việc đi cướp ngân hàng.


Nghi can Nguyễn Thành Nam tại CQĐT và số tiền bị thu giữ 

Cũng theo lời khai của đối tượng, do có người quen ở huyện Thanh Ba, thường xuyên đi lại qua khu vực xã Thanh Hà, Nam đã để ý thấy ở đây có Phòng giao dịch của Agribank. Theo đó, đối tượng đã theo dõi lịch làm việc, nắm bắt quy luật hoạt động của Phòng giao dịch này, để tính toán thời gian, thời điểm thuận lợi cho việc gây án.

Để thực hiện phi vụ cướp tiền tại Phòng giao dịch này, Nam đã tính toán và lên kế hoạch một cách rất tỷ mỷ, từ việc mượn xe máy của người quen ở tỉnh xa, đến việc chuẩn bị găng tay, mũ bảo hiểm, súng nhựa, áo mưa… và tính toán cả tuyến đường để tẩu thoát sau khi cướp. Không thua kém bất kỳ một đối tượng chuyên nghiệp nào, Nam đã làm mờ biển số xe máy để tránh bị phát hiện.

Từ việc theo dõi quy luật hoạt động của Phòng giao dịch này, Nam nhận thấy có thể ra tay trong khoảng từ 9h-10h là thuận lợi, vì trong khoảng thời gian này, thường có ít người đến giao dịch, làm việc.


Để thực hiện vụ cướp, đối tượng Nam lên kế hoạch rất kỹ càng, trong đó có cả lộ trình các tuyến đường để tẩu thoát

Theo đó, sáng 31/5, khi đã chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết, Nam đã lái xe máy lượn qua, lượt lại trước cửa Phòng giao dịch Agribank để đợi thời điểm đột nhập gây án. Khi phát hiện trong ngân hàng không có khách đến giao dịch, làm việc, Nam đã xông vào bên trong ngân hàng dùng dao bầu và súng nhựa khống chế các nhân viên để cướp tiền.

Xem thêm: