U23 VN cày ải dễ rơi 2 bảng tử thần: Hạt giống châu Á, top cuối SEA Games

U23 Việt Nam sẽ là một trong 4 đội hạt giống số 1 ở giải U23 châu Á 2020 nhưng lại chỉ đứng ở nhóm cuối tại SEA Games 2019 diễn ra trước đó 1 tháng.

Bóng đá Việt Nam trong năm 2019 sẽ có 2 chiến trường lớn là vòng loại World Cup 2022 (và kiêm luôn một vé dự vòng chung kết Asian Cup 2023) lẫn SEA Games 2019.

Sau những thành công trong năm 2018 chúng ta đã bắt đầu mơ mộng về tấm vé World Cup và nhất là khi cơ hội này được tăng cường bởi ý định tăng vòng chung kết World Cup lên 48 đội của FIFA, nhưng tấm huy chương Vàng chờ mãi chưa thấy đâu ở SEA Games vẫn được xem là mục tiêu khả thi nhất.


U23 Việt Nam sẽ chỉ có gần 1 tháng nghỉ quân sau SEA Games trước khi đấu giải U23 châu Á 2020

Dù vậy đoạt HCV SEA Games không phải dễ vì U23 Thái Lan vẫn còn đó, U23 Indonesia vẫn có thể gây khó khăn cho chúng ta, và tất nhiên bóng đá ở cấp độ trẻ và cấp độ Olympic thường cho thấy một sự thiếu ổn định từ các đội tuyển khi so sánh với cấp ĐTQG. Một giải đấu như thế này luôn luôn tiềm ẩn những yếu tố bất ngờ có thể khiến kết quả đi ngoài kỳ vọng.

Vấn đề là SEA Games 2019 sau khi kết thúc vào giữa tháng 12 sẽ khiến các cầu thủ phải nhanh chóng bước sang giai đoạn chuẩn bị tiếp theo cho giải U23 châu Á 2020 tại Thái Lan. Một số cầu thủ đã cày ải suốt từ giải U23 châu Á 2018 cho đến nay (Quang Hải và Văn Hậu) sẽ lại phải tiếp tục chinh chiến, chưa kể họ còn là cầu thủ đá chính ở CLB.

Một yếu tố khác sẽ khiến SEA Games và giải U23 châu Á trở nên khó khăn cho chúng ta là việc U23 Việt Nam được xếp nhóm hạt giống một cách khá tương phản ở hai giải đấu. Trong khi chúng ta thuộc nhóm 1 ở giải châu Á do là đương kim Á quân, ở SEA Games chúng ta lại phải vào nhóm 4 đứng “chung mâm” với Lào, Campuchia, Brunei và Timor Leste do bị loại từ vòng bảng ở SEA Games 2017.


Thất bại ở SEA Games 2017 khiến U23 Việt Nam có thể rơi vào bảng đấu khó ở kỳ đại hội năm nay

Điều đó sẽ khiến chúng ta có khả năng rơi vào một bảng đấu khó nhằn, và không loại trừ trường hợp U23 Việt Nam bị đặt vào bảng đấu có cả U23 Thái Lan lẫn U23 Indonesia. Vé qua vòng bảng thì chỉ có 2 nên tính chất cạnh tranh khốc liệt sẽ càng khiến các cầu thủ mệt mỏi về thể lực lẫn tinh thần sau khi đá xong giải.

Còn ở giải U23 châu Á 2020, nằm ở nhóm hạt giống số 1 với tư cách đương kim Á quân cũng có nghĩa U23 Việt Nam có thể phải rơi vào một bảng đấu “tử thần” khi mà các đại diện tiếng tăm hay thậm chí cựu vô địch đều nằm ở các nhóm hạt giống sau. Giải này sẽ mang lại tấm vé dự Olympic 2020 nên tính cạnh tranh sẽ càng khốc liệt hơn so với Thường Châu 2018.

Đó là hai viễn cảnh mà HLV Park Hang Seo và các học trò sẽ phải đối mặt, và cũng từ đây chúng ta cần đặt ra mục tiêu chính làm trọng tâm: Dồn sức tranh vé dự Olympic danh giá nhưng nhiều khó khăn, hay đoạt tấm HCV SEA Games “ao làng” nhưng được dư luận kỳ vọng cao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *