Vì sao giải Ngoại hạng Anh không hủy vì Covid-19 đang hoành hành tại London

Premier League 2019/20 sẽ đá đủ 38 vòng dù dịch Covid-19 đang hoành hành, bởi các CLB đang cần tiền và họ sẽ bị phạt nếu hủy giải.

Premier League 2019/20 sẽ hoãn tới 30/4 nhưng thời điểm kết thúc mùa giải đã được kéo dài không giới hạn bởi FA và ban tổ chức. Như vậy giải đấu sẽ được kết thúc, sẽ được đá đủ 38 vòng và sẽ xác định nhà vô địch, các suất dự cúp châu Âu lẫn các suất xuống hạng. Sẽ không có chuyện bóng đá Anh giả vờ coi kết quả của 29 vòng đấu đã qua của hạng đấu cao nhất như không tồn tại.

Lý do Ngoại hạng Anh không hủy vì Covid-19: Giật mình tiền phạt khủng - 1

Premier League sẽ phải đền bù 762 triệu bảng cho các nhà đài nếu hủy mùa giải 2019/20

Và mới đây tạp chí The Athletic đã tiết lộ một lý do quan trọng khiến giải đấu không thể bị hủy, bất kể đến lúc này vẫn có những người có suy nghĩ rằng “nó sẽ được thông báo hủy vào một thời điểm khác”. Nguồn tin của tạp chí này, tổng hợp từ những nhà báo thân tín với các CLB Premier League và một số được mớm tin ngay sau buổi họp ngày hôm qua, cho hay nếu hủy giải, Premier League sẽ phải đền bù 762 triệu bảng cho các bên nắm bản quyền truyền hình.

The Athletic cho hay hiện các nhà đài đang thiệt hại kinh tế rất nặng vì thiếu vắng các sự kiện bóng đá nói riêng và thể thao nói chung. Thông tin này đã được công bố cho 20 CLB Premier League biết, và vì họ đã nhận đủ tiền bản quyền truyền hình của mùa giải này nên họ phải có trách nhiệm hoàn tất cam kết hợp đồng, nếu không họ sẽ bị các nhà đài khởi kiện (và chắc chắn thắng kiện, bất kể dịch bệnh hay không).

Mặc dù dịch Covid-19 đang ngày càng gây bất ổn xã hội tại Anh, FA và ban tổ chức Premier League xem đây là một thời điểm đặc biệt cần có giải pháp đặc biệt đi kèm. Do đó họ đã tán thành việc cho mùa giải kết thúc muộn hơn hạn chót mà FA đặt ra trước đó là 30/6. Các trận đấu sẽ được cho đá trên sân không khán giả, có thể là sân trung lập, và các CLB sẽ lấy tiền bản quyền truyền hình để trả đầy đủ lương cầu thủ, ban huấn luyện và công nhân viên.

Lý do Ngoại hạng Anh không hủy vì Covid-19: Giật mình tiền phạt khủng - 2

Các CLB vẫn đang trả lương cho cầu thủ và nhân viên đều đặn giữa mùa dịch Covid-19

Đây được xem là giải pháp ổn thỏa nhất cho các CLB bởi họ lúc này đang không có tiền vé, không nhận đủ tiền tài trợ, tiền bán hàng không có trong khi vẫn phải trả lương cho đội bóng và nhân viên làm việc. Còn các nhà đài thì không có bóng đá để trình chiếu cho khán giả và do đó không có, hoặc nhận không đủ, doanh thu từ quảng cáo.

Đã có một vài ý kiến sau cuộc họp cho rằng các CLB vẫn có thể chấp nhận thiệt hại tài chính để chấm dứt mùa giải luôn từ bây giờ và chuẩn bị để đá mùa sau. Luận điểm đó bị xem là đến từ những người chỉ quan tâm tới các CLB lớn, những đội mới lên hạng sẽ lâm vào cảnh nguy hiểm, và riêng trường hợp Sheffield United họ còn đang trong nhóm dự cúp châu Âu và nếu hủy giải họ sẽ rơi vào cảnh nợ nần sau một mùa giải thành công ngoài mong đợi.

Xem thêm: