Vụ thai nhi vừa sinh có vết khâu ở cổ: Hé lộ bản tường trình của kíp trực

Trong khi vụ bé sơ sinh có vết khâu ở cổ tại Hà Tĩnh đang được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ, thì mới đây có thêm thông tin về một bản tường trình của kíp trực lập vào đêm 30.6 với nhiều nội dung khiến mọi người không khỏi giật mình.

Theo bản tường trình trên: Thai nhi không chỉ có vết khâu ở cổ mà theo như bản tường trình thì bác sỹ đã kéo đứt lìa đầu thai nhi, trong kíp trực còn có thêm một nữ hộ sinh Hoàng Thị Sương, nhưng chưa được nhắc đến việc đình chỉ công tác đối với nữ hộ sinh này.

Bác sĩ Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) xác nhận có bản tường trình trên và cho biết, bản tường trình này được lập với sự chứng kiến đại diện gia đình sản phụ Nguyễn Thị Tình.

“Hôm đó tôi trực lãnh đạo, trong bản tường trình tôi cũng đã có ý kiến về việc thay mặt bệnh viện xin lỗi gia đình về sự thiếu sót một số quy trình chuyên môn trong việc khám và đỡ đẻ cho sản phụ”, bác sĩ Sơn thông tin thêm.

Bản tường trình này nêu rất rõ, kíp trực ngày 30.6 bao gồm: Bs Nguyễn Đình Sơn, trực lãnh đạo; Bs Nguyễn Minh Đức, trực thường trú; Bs Nguyễn Hữu Quyền, trực khối; 2 nữ hộ sinh là: Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định và nữ hộ lý là Hoàng Thị Sương. Tuy nhiên hộ lý Hoàng Thị Sương hoàn toàn không được nhắc đến trong tất cả các báo cáo của Bệnh viện này.

Bác sĩ Nguyễn Đình Sơn cho hay: “Vì là hộ lý, chức năng chỉ là thu dọn nên chúng tôi không đưa người này vào báo cáo và cũng không đình chỉ công tác người này”.

Cũng trong bản tường trình nay có những chi tiết khiến mọi người không khỏi giật mình, “hộ lý Hoàng Thị Sương đã mời bác sĩ thường trú sản Nguyễn Minh Đức lúc 19h06, sau 3 phút bác sĩ Đức đã đến khám và tiến hành kéo thai nhi, bác sĩ Đức kéo thai nhi thì bị đứt đầu lìa khỏi cổ…”

Bác sĩ Đức cũng đã có ý kiến trong bản tường trình: “Bác sĩ Đức đã nghĩ đến thai nhi đã bị lưu trước đó rồi nhưng chưa có kết quả cận lâm sàng hỗ trợ chẩn đoán bất thường của thai nhi”.

Vụ thai nhi có vết khâu ở cổ: Hé lộ bản tường trình của kíp trực

Vợ chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình đau buồn sau cái chết của thai nhi. Ảnh: A.Đ.

PV tiếp tục yêu cầu bác sĩ Sơn giải thích về những chi tiết trên thì được vị này cho hay: “Các cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc để làm sáng tỏ sự việc, mọi cái đều phải chờ kết luận của cơ quan điều tra, và xin không được cung cấp gì thêm”.

Theo một nguồn tin riêng mà PV có được, sản phụ Nguyễn Thị Tình đã được đưa về nhà để gia đình tiện chăm sóc vào ngày 8.7. Đến sáng 9.7, Công an đã đến nhà sản phụ Tình để lấy thông tin từ 2 vợ chồng.

Sự việc trước đó được xác định, thai phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982), trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) để sinh con. Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết chị Tình đã mở tử cung 4 phân.

Khoảng 18h, chị Tình vỡ nước ối và được chồng dìu lại phòng đẻ. Đến khoảng 20h, bác sĩ gọi anh Nguyễn Văn Chiến (chồng chị Tình) vào phòng thông báo bé trai đã tử vong với vết khâu dài trên cổ.

Đây là con thứ 5 của vợ chồng anh Chiến, 4 bé trước đều là con gái.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh làm rõ thông tin kíp trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tắc trách trong quá trình đỡ đẻ khiến thai nhi tử vong. Đặc biệt, trên thi thể thai nhi tại vùng cổ có vết khâu dài bất thường.

Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có chỉ đạo các bên liên quan vào cuộc điều tra làm rõ về nguyên nhân cái chết của thai nhi.

Xem thêm: