World Cup 2022: Việt Nam có cơ hội ra sao khi FIFA chính thức chốt số đội

Theo thông báo mới nhất từ FIFA thì ý kiến tăng số đội tham dự World Cup 2022 từ 32 lên thành 48 đội đã bị bác bỏ.

World Cup 2018 diễn ra tại Nga với sự góp mặt của 32 ĐTQG tới từ khắp nơi trên thế giới được xem là một trong những ngày hội bóng đá thành công nhất trong lịch sử. Bởi vậy, chủ tịch FIFA, Infantino đã có ý kiến đề xuất World Cup 2022 diễn ra tại Qatar sẽ tăng lên thành 48 đội để gia tăng tính hấp dẫn của giải đấu.

Cơ hội Việt Nam dự World Cup 2022 ra sao sau khi FIFA chính thức chốt số đội - 1

FIFA bác bỏ ý kiến World Cup 2022 tăng số đội tham dự từ 32 lên thành 48 đội

Đây là phương án gia tăng cơ hội cho ĐT Việt Nam góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh bởi châu Á sẽ có tối đa 10 suất dự World Cup 2022 (có thêm 2 suất đá play-off) so với bình thường. Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất từ FIFA thì ý tưởng này đã bị bác bỏ:

“Sau buổi thảo luận nghiên cứu tính khả thi được hội đồng FIFA phê duyệt trong buổi họp trước, FIFA cùng Qatar đã nghiên cứu tất cả các khả năng tăng số lượng đội tham gia từ 32 lên 48 đội tại World Cup 2022 bằng cách tổ chức các trận đấu ở một số nước láng giềng.

Sau quá trình tham vấn toàn diện của các bên liên quan, FIFA kết luận đề xuất này không thể thực hiện ngay được. World Cup 2022 sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch ban đầu với 32 đội và sẽ không có đề xuất nào được đưa thêm trong buổi họp đại hội đồng FIFA tiếp theo diễn ra vào ngày 5/6″.

Theo nguồn tin từ báo chí quốc tế thì kế hoạch này đổ vỡ bởi một vài nguyên nhân như xung đột chính trị giữa Qatar và một số nước láng giềng, quá trình chuẩn bị World Cup 2022 của Qatar đang gặp vấn đề. Trong thông báo kể trên còn nêu rõ FIFA xem xét giảm một số tiêu chuẩn cho nước chủ nhà Qatar nhưng vẫn đứng trước khả năng chậm tiến độ hơn dự định. 

Điều này đồng nghĩa với việc ĐT Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn với mục tiêu hướng tới World Cup 2022 khi châu Á vẫn chỉ có 4,5 suất như thường lệ. Đoàn quân của HLV Park Hang Seo đang xếp hạng 16 châu Á, tương đương với việc nằm trong nhóm hạt giống thứ hai và bắt đầu chiến dịch vào tháng Chín năm nay.

Xem thêm: