Xót xa lời khai của nữ bệnh nhân 13 tuổi bị kỹ thuật viên bệnh viện hãm hiếp

“Lúc đó, chú Ch. lấy tay nhét thuốc gì đó vào miệng cháu, cháu chỉ thấy nóng trong miệng và không biết gì nữa. Đến khi tỉnh dậy thì thấy mọi việc đã xong rồi” – ông L. (bác ruột và là người giám hộ của cháu) kể lại lời khai của cháu bé với công an.

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, tiếp xúc với báo chí, ông Lò Văn L. – bác ruột của nữ bệnh nhân 13 tuổi ở xã Chiềng Khoa, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, người được gia đình uỷ quyền giám hộ cháu bé – cho hay chiều tối 21/5, Công an huyện Quỳnh Nhai đã lấy lời khai của nạn nhân trước sự chứng kiến của ông.

Theo đó, do thấy cháu bị đau tức ở vùng ngực, ngứa toàn thân nên đầu chiều 21/5, gia đình cho cháu đi khám ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Quỳnh Nhai. Bác sĩ khám bệnh chỉ định bệnh nhân đi chụp X-quang lồng ngực.

Ông Mùa A Ch. là kỹ thuật viên X-quang trực tiếp làm thao tác. Ông này yêu cầu bệnh nhân cởi áo, đứng áp ngực vào máy chụp X-quang.

Sau khi chụp xong, kỹ thuật viên này yêu cầu nữ bệnh nhân đi vào phòng phía trong (nơi rửa phim X-quang) để… khám tiếp.

Khi bệnh nhân vào phòng trong, ông Ch. chốt cửa và yêu cầu bệnh nhân cởi quần và thực hiện hành vi xâm hại.

“Lúc đó, chú Ch. lấy tay nhét thuốc gì đó vào miệng cháu, cháu chỉ thấy nóng trong miệng và không biết gì nữa. Đến khi tỉnh dậy thì thấy mọi việc đã xong rồi” – ông L. kể lại lời khai của cháu bé với công an.

Có mặt tại khoa chẩn đoán hình ảnh lúc sự việc xảy ra, bà Quàng Thị P. – bà nội của nạn nhân – thấy cháu mình chụp X-quang quá lâu nên sốt suột đi tìm.

Bà P. đã vào đến cửa phòng X-quang nhưng nhìn thấy tấm biển cảnh báo nguy hiểm nên không dám mở cửa. Đến khi thấy cháu vừa khóc vừa đi ra, bà P. gặng hỏi và cháu bà đã nói ra sự việc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lò Văn P. , ông nội của nạn nhân, cho biết thêm rằng sau khi sự việc xảy ra, ông Mùa A Ch. đã gặp ông P. ở hành lang bệnh viện và xin lỗi gia đình, mong được tha thứ.

Cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường, đưa nạn nhân đi giám định và tiếp tục điều tra vụ việc.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Lò Thị H. (mẹ của nạn nhân) cho biết: “Sáng 21/5, tôi đưa con gái lên Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai khám bệnh. Do buổi sáng bác sĩ không kịp khám nên phải đợi đến buổi chiều. Lúc này, bố mẹ chồng tôi cũng đang chữa bệnh tại đây, nên tôi gửi cháu ở lại bảo mẹ chồng đưa đi khám hộ. Còn tôi về nhà vì ở nhà có việc phải về. Sau đó, người nhà báo về bảo cháu bị cán bộ ở đây xâm hại tình dục. Vợ chồng tôi đã đưa cháu đi khám lại ở Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh Sơn La”.

“Con tôi vẫn còn sợ lắm. Từ lúc “bị” đến ngày hôm sau, cháu không chịu ăn uống gì, gia đình tôi rất lo lắng” – bà H. nói.

Bác sĩ La Thị Yêu – Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai xác nhận thông tin này và cho biết, vụ việc xảy ra vào chiều 21/5 vừa qua, tại Khoa chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện. Người liên quan đến sự việc là anh Mùa A Ch. – Kỹ thuật viên (KTV) chẩn đoán hình ảnh chụp X quang. Sau khi Mùa A Ch. chẩn đoán hình ảnh chụp X quang phổi cho một bệnh nhân nữ 13 tuổi (trú tại bản Khoang, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai). Bệnh nhân này đã báo với người nhà là bị anh Ch. là KTV hiếp dâm.

Ngay sau đó, người nhà đã xông vào phòng khám và đòi đánh KTV này. Rất đông bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã kéo đến, gây mất trật tự tại khu vực chụp X quang.

Ngay sau khi được báo cáo và nắm bắt vụ việc, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chủ động mời công an huyện đến hỗ trợ giải quyết vụ việc, nhằm đảm bảo an ninh trật tự và bảo vệ cán bộ của bệnh viện.

Sau đó, các bên liên quan đã được mời lên trụ sở công an huyện để lấy lời khai, xác minh.

Nói về hoàn cảnh gia đình nạn nhân, anh Bạc Cầm Soan – Trưởng bản Khoang (xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) chia sẻ với Dân Việt, bố mẹ của nạn nhân có hộ khẩu thường trú tại bản Khoang. Bố nạn nhân là anh Lò Văn T., mẹ là Lò Thị H., gia đình này là hộ cận nghèo trong bản và sinh sống bằng nghề nông.

Trong bản, vợ chồng anh T. chị H. luôn sống hòa nhã, đoàn kết với bà con làng xóm, chấp hành tốt quy ước hương ước của bản.

Xem thêm: